Menu

File cắt CNC là file gì? Cắt CNC đóng vai trò như thế nào trong ngành công nghiệp cơ khí? Đó là câu hỏi mà nhiều người đang rất muốn biết. Câu trả lời sẽ được giải đáp ngay tại bài viết sau đây của ATC Machinery. Mời bạn đọc theo dõi!

CNC là gì?

CNC là viết tắt của cụm từ tiếng Anh: Computerized Numerical Control, dịch nghĩa là điều khiển số bằng máy tính. Công nghệ CNC là ứng dụng máy tính và các phần mềm của máy tính vào việc điều khiển máy móc cơ khí nhằm giúp tăng độ chính xác, đồng thời tối ưu thời gian và công sức để hoàn thành công việc.

Hiện nay, công nghệ CNC thường được ứng dụng vào các loại máy móc tạo hình sản phẩm như: máy phay CNC, máy tiện CNC, máy khoan, máy mài, máy cắt,… có tên gọi chung là máy CNC.

Cắt CNC là gì?Công nghệ cắt CNC hiện nay khá phổ biến, được các đơn vị gia công kim loại ứng dụng rộng rãi. Hiểu đơn giản về cắt CNC là việc ứng dụng công nghệ CNC để cắt kim loại theo những đường cong bất kỳ dựa theo sự điều khiển của phần mềm máy tính.

Nếu trước đây, các loại máy móc truyền thống hoạt động nhờ bánh xe và đòn bẩy giúp con người hoàn thành công việc đơn giản nhưng độ chính xác không cao thì với máy CNC hoạt động nhờ sự điều khiển của các chương trình máy tính giúp hoàn thành công việc tốt hơn với độ chính xác cao hơn. Máy CNC có thể làm việc trong các không gian 2D hoặc 3D…

7 ưu điểm của cắt CNC

Trước khi tìm hiểu câu trả lời cho câu hỏi “File cắt CNC là file gì?” chúng ta hãy khám phá các ưu điểm của cắt CNC đã nhé! Chúng ta nên ứng dụng cắt CNC vì những ưu điểm sau đây:
  • Khi cắt CNC sẽ đảm bảo được độ chính xác cao vì phương pháp này có khả năng gia công tỉ mỉ và độ chính xác gần như tuyệt đối.
  • Nhờ cấu trúc bền vững và công suất hoạt động mạnh của máy nên tốc độ cắt rất nhanh chóng. Có thể thực hiện gia công rất nhanh với mọi bề mặt chất liệu.
  • Với phương pháp gia công cắt CNC, người dùng có thể cắt các họa tiết phức tạp đòi hỏi sự khéo léo và chính xác cực cao.
  • Phương pháp này không chỉ cắt được vật liệu có đường thẳng mà còn cắt được những đường cong hay những họa tiết và chi tiết nhỏ. Nhờ vậy, bạn có thể tạo ra bất kỳ mẫu cắt nào mình muốn.
  • Cắt CNC còn giúp giảm thiểu sức lao động của con người, đồng thời tiết kiệm thời gian đáng kể.
  • Dù sử dụng file cắt CNC là file gì thì thành phẩm nhận được cũng ít khi bị lỗi.
  • Độ chính xác và các mẫu cắt CNC rất đẹp nên làm tăng tính thẩm mỹ cho thành phẩm cuối cùng.
Vì những ưu điểm kể trên, ngày nay công nghệ cắt CNC rất được ưa chuộng, ứng dụng rộng rãi trong ngành gia công kim loại.

File cắt CNC là file gì?


Khi cắt CNC cần phải có file ở các định dạng vector để có thể in hoặc khắc ra nó một cách rõ ràng. Có thể tham khảo một số định dạng file phổ biến thường dùng gia công sản phẩm khi cắt CNC sau đây:

Các định dạng file phổ biến của đồ họa Vector: COREL, EPS, PDF, AI

Nhiều người thắc mắc rằng: File cắt CNC là file gì và câu trả lời phải nói đến các đồ họa vector. Vì chúng có thể thực hiện được các tấm biển quảng cáo hay vách ngăn lớn… một cách rõ ràng và chi tiết.

Những file vector này được xây dựng từ các thuật toán học, mỗi khi cần thay đổi kích thước của nó thì máy tính có thể tự động tính toán lại các điểm ảnh sao cho phù hợp cũng như đạt độ chính xác của sản phẩm cao nhất. Như vậy, để gia công những sản phẩm cần thiết sử dụng những file vector vì chúng ta có thể phóng to nó mà vẫn cho ra hình ảnh sắc nét và rõ ràng nhất.

Bạn xem toàn bộ bài viết về File cắt CNC tại đây nhé: https://atcmachinery.com/file-cat-cnc-la-file-gi/

Go Back

Post a Comment
Created using the new Bravenet Siteblocks builder. (Report Abuse)