Menu

Với xu hướng “công nghiệp hóa – hiện đại hóa”, trong ngành công nghiệp nói chung, cơ khí nói riêng, các loại máy gia công truyền thống được cho là đã quá lỗi thời. Bởi vậy, con người không ngừng nghiên cứu và phát triển các công nghệ hiện đại – tân tiến hơn để thúc đẩy sản xuất. Hệ thống CNC tích hợp vào các loại máy CNC là một ví dụ điển hình. Sau đây để tìm hiểu chi tiết hơn về hệ thống CNC là gì mời Quý bạn đọc theo dõi bài viết của ATC Machinery. 

Hệ thống CNC là gì?


CNC là viết tắt của cụm từ tiếng Anh: Computer Numerical Control, dịch nghĩa là điều khiển bằng máy tính. CNC đề cập đến việc điều khiển các máy móc với mục đích sản xuất các bộ phận kim khí hay các vật liệu khác phức tạp bằng máy tính. Cụ thể là bằng cách sử dụng các chương trình viết bằng ký hiệu chuyên biệt theo tiêu chuẩn EIA-274-D gọi là mã G.

Theo đó, trong hệ thống CNC, bộ điều khiển máy nhận các mã lệnh chỉ dẫn của người lập trình dưới dạng G-code (Tìm hiểu ngay G-Code là gì?); thông dịch và chuyển thành các xung điện hướng dẫn các động cơ máy chuyển động trong quá trình thực hiện gia công.

Hệ thống CNC dùng để làm gì?

Hiện nay, hệ thống điều khiển CNC được ứng dụng rộng rãi trong chế tạo các loại máy CNC phục vụ cho việc gia công tạo ra các sản phẩm đáp ứng nhu cầu của con người. CNC không chỉ giúp tự động hóa quá trình gia công, tăng độ chính xác cho sản phẩm mà còn rút ngắn thời gian gia công, đẩy mạnh đưa sản phẩm ra thị trường. Và điều này cũng giúp doanh nghiệp tiết kiệm chi phí.

Các tính năng cơ bản của hệ thống CNC trong máy CNC 

Hệ điều khiển CNC trong máy CNC sở hữu những tính năng sau đây:
 • Bộ điều khiển trên máy giúp người vận hành giám sát được quá trình gia công.
 • Khả năng lập trình các chi tiết với kích thước theo hệ mét hoặc inch.
 • Hệ thống CNC cho phép trao đổi dữ liệu theo tiêu chuẩn EIA hoặc ASCII..
 • Có thể soạn thảo chương trình gia công và nhập dữ liệu bằng tay hoặc qua máy tính.
 • Sở hữu chức năng nội suy.
 • Chức năng định vị dụng cụ cắt theo hệ thống điểm hoặc đường liên tục.
 • Hiệu chỉnh (bù trừ) bán kính lưỡi cắt của dao hoặc có thể là chiều dài dao.
 • Hệ thống điều khiển CNC cùng lúc có thể lưu trữ nhiều chương trình gia công, đồng thời thay đổi chúng dễ dàng khi gia công sản phẩm mới.
 • Hệ thống này chứa nhiều macro và chương trình con.
 • Khả năng đảo chiều các trục.
 • Chức năng chẩn đoán và báo lỗi hư hỏng của hệ thống CNC thuận tiện cho việc vận hành máy.

Cấu tạo và chức năng của hệ thống CNC


Dựa theo chức năng, hệ thống CNC bao gồm 3 bộ phận chính:

Bộ phận giao tiếp giữa người và máy MMI

Bộ phận này chịu trách nhiệm giao tiếp giữa hệ thống và người vận hành máy gồm việc chạy các lệnh, hiển thị thông tin trạng thái máy. Nó thực hiện chức năng soạn thảo chương trình gia công.

– Chức năng liên quan đến hoạt động của máy:

Hiển thị trạng thái của máy khi hoạt động gồm khoảng cách đã di chuyển, tốc độ quay của trục chính, tốc độ dịch chuyển dao, các lệnh đang được thi hành… Bên cạnh đó, còn có các chức năng dịch chuyển bàn máy và nhập dữ liệu bằng tay, chức năng tìm chương trình, soạn thảo chương trình và quản lý dụng cụ cắt…

– Chức năng thiết lập các tham số:

Gồm các tham số: Hệ dẫn động các động cơ servo và trục chính, hệ tọa độ máy, hiệu chỉnh dao, các điều kiện biên an toàn.

Bạn xem toàn bộ thông tin bài viết về hệ thống CNC tại đây: https://atcmachinery.com/he-thong-cnc-la-gi/

Go Back

Post a Comment
Created using the new Bravenet Siteblocks builder. (Report Abuse)