Menu

ATC Machinery là một trong những nhà cung cấp máy phay CNC hàng đầu tại Việt Nam, với sự chuyên nghiệp trong việc phân phối và bán lẻ các sản phẩm đa dạng từ Nhật Bản. Chúng tôi cam kết cung cấp đầy đủ sản phẩm chính hãng với giá cả hợp lý và chính sách bảo hành tốt nhất. Sau đây là danh sách các sản phẩm máy phay CNC mà ATC Machinery cung cấp:

Máy phay CNC ra đời đã nhanh chóng “soán ngôi” của các loại máy phay truyền thống. Ứng dụng máy phay CNC vào ngành công nghiệp đã giúp các doanh nghiệp đột phá trong nâng cao năng suất, chất lượng so với thời kỳ trước. Và để tìm hiểu chi tiết hơn về sản phẩm ưu việt này mời khách hàng theo dõi bài viết sau đây của ATC Machinery. 

Máy phay CNC là gì?


Máy phay là loại máy gia công cơ khí sử dụng các loại dao phay để thực hiện gia công phay trên nhiều bề mặt. Bên cạnh đó, loại máy này còn thực hiện khoan, cắt rãnh, cắt bánh răng, khoét đục… 

Với máy phay CNC là một trong những dòng thuộc máy CNC, cấu tạo và chức năng của nó tương tự các máy phay thông thường. Tuy nhiên, điểm đặc biệt của máy phay CNC là được tích hợp thêm hệ thống điều khiển tự động bằng máy tính giúp máy hoạt động gần như hoàn toàn tự động. Điều này giúp doanh nghiệp tiết kiệm thời gian và chi phí cho việc đầu tư vào nhân công. 

Ứng dụng của máy phay CNC

Máy phay CNC đóng vai trò rất quan trọng trong ngành công nghiệp cơ khí. Thiết bị được ứng dụng:

Gia công, cắt gọt các chi tiết sản phẩm theo khuôn mẫu yêu cầu. 
Sử dụng trong các công ty, xưởng sản xuất các phụ tùng và chi tiết máy kim loại trong ngành cơ khí chế tạo. 
Sử dụng trong các xưởng gia công, sản xuất đồ gia dụng. 
Sử dụng trong ngành chế tác, chạm khắc gỗ thủ công mỹ nghệ.
Và nhiều lĩnh vực khác. 

Cấu tạo của máy phay CNC


Với mỗi loại máy phay CNC sẽ có thiết kế riêng biệt, cấu trúc khác nhau. Tuy nhiên, đa số các loại đều có những bộ phận chính sau đây:

Bàn máy phay CNC và hệ thống gá kẹp

Chức năng của bàn máy phay CNC là để đặt gá chi tiết khuôn hoặc đồ gá. Bàn máy gồm hai loại là bàn máy ngang và bàn máy dọc. Dù là loại này thì cũng cần độ cứng vững cao, có thể di chuyển linh hoạt và chính xác. Vì có như vậy mới có thể đảm bảo độ chính xác trong gia công và thực hiện gia công được các chi tiết với hình dạng phức tạp. 

Dao và đầu gắn dao

Mỗi chiếc máy phay CNC có thể chứa đến 20 đầu dao với đa dạng kích thước và hình dạng để đáp ứng cho các nhu cầu phay. Đầu gắn dao được thiết kế sao cho có thể gắn nhiều loại dao, khi thực gia công không cần phải thay dao. Thay vào đó, việc chuyển đổi dao trong quá trình gia công sẽ được máy phay CNC thực hiện hoàn toàn tự động. 

Trục chính và động cơ cho các trục

Trục chính là bộ phận thực hiện chuyển động xoay tròn cho các loại dao phay trong máy phay CNC. Và máy phải cần đến hệ thống động cơ để trục chính có thể chuyển động, thường bao gồm motor chính và hộp giảm tốc. 

Bên cạnh đó, trên máy phay, ngoài chuyển động quay tròn của dao phay thì còn có chuyển động theo các hướng X, Y, Z (được gọi là số trục). 

Thông thường, máy phay CNC có 3 trục hoặc có thể là 4 trục, 5 trục… Với mỗi trục đều được trang bị động cơ riêng cho phép dao phay hoặc bàn máy di chuyển theo hướng X, Y, Z để thực hiện gia công theo các hướng khác nhau. 

Bộ phận điều khiển máy phay CNC

Chắc chắn rồi! Máy phay CNC không thể nào thiếu bộ phận điều khiển, có thể nói đây là “bộ não” của máy. Bộ phận điều khiển cho phép cài đặt chương trình làm việc, điều khiển và vận hành máy. Nó bao gồm cụm điều khiển MCU và cụm dẫn động. 

Hệ thống xử lý dữ liệu

Những bản thiết kế CAD 2D hoặc 3D chi tiết sẽ được xuất file để lập trình viên cài đặt lập trình bằng phần mềm CAM hoặc một số phần mềm chuyên dụng khác. Hệ thống xử lý dữ liệu của máy phay CNC giúp các đường dẫn cho mô hình 2D hay 3D sẽ được tạo ra. 

Các dữ liệu sẽ được liên kết và thể hiện trên các máy phay CNC để lập trình viên có thể thiết lập các thông số và chức năng trên máy cho phù hợp. Mọi thao tác sẽ được thực hiện thông qua hệ thống máy vi tính. 

Hệ thống làm mát của máy phay CNC

Hệ thống làm mát giúp tản nhiệt và làm mát cho máy phay CNC nói chung, các dao phay nói riêng. Khi dao phay quay với tốc độ cao, ma sát giữa da và phôi sẽ sinh ra nhiệt lớn. Lúc này cần bộ phận làm mát cho lưỡi dao để tránh nhiệt độ cao gây ảnh hưởng đến quá trình gia công. 

Khung bảo vệ máy phay CNC

Phần khung này có nhiệm vụ che chắn, bảo vệ các bộ phận bên trong của máy phay CNC, tránh ảnh hưởng bởi sự tác động của môi trường bên ngoài. Đồng thời, tránh văng chất làm mát ra ngoài, giúp bảo vệ an toàn cho người vận hành trong quá trình gia công. 

Phân loại máy phay CNC

Máy phay CNC được phân loại dựa trên các yếu tố: 

Máy phay CNC phân loại theo phương trục chính gồm: 

 • Máy phay đứng: Trục chính có phương vuông góc với bàn máy.
 • Máy phay ngang: Trục chính có phương song song với bàn máy.

Máy phay CNC phân loại theo cấu tạo của bàn máy gồm: 

 • Máy phay công xôn: Gồm bàn máy dọc nằm phía trên bàn máy ngang. Cả hai bàn máy di chuyển theo 2 hướng X, Y. Phía dưới 2 bệ máy có bệ công xôn nâng đỡ và bệ công xôn di chuyển theo hướng Z. Đặc biệt, cả 3 phần này kết hợp với nhau giúp di chuyển phôi di chuyển theo 3 trục X, Y, Z.
 • Máy phay cố định: Kết cấu của bàn máy chỉ di chuyển được theo chiều dọc và ngang (X, Y). Còn chiều đứng (Z) là chuyển động tịnh tiến lên xuống của đầu dao phay.
 • Máy phay cố định: Kết cấu của bàn máy chỉ di chuyển được theo chiều dọc và ngang (X, Y). Còn chiều đứng (Z) là chuyển động tịnh tiến lên xuống của đầu dao phay.

Máy phay CNC phân loại theo công dụng của máy gồm: 

 • Máy phay chuyên dụng: Chức năng gia công một dạng bề mặt nhất định như phay răng, phay chép hình, then hoa…
 • Máy phay vạn năng: Gia công nhiều bề mặt khác nhau trên cùng một máy hoặc có thể dùng để gia công khoan hay khoét…

Hướng dẫn chi tiết cách vận hành máy phay CNC


Nắm vững nguyên lý, cách thức hoạt động là điều kiện tiên quyết để có thể vận hành máy phay CNC. Nó đòi hỏi bạn phải hiểu và nắm được các kiến thức cơ khí, biết cả những câu lệnh trong mã lệnh G-code. 

Sau đây là hướng dẫn cách vận hành máy phay CNC 3 trục mời bạn tham khảo: 
 • Bước 1: Vệ sinh sạch sẽ bề mặt bàn máy, đồ gá và các chi tiết để đảm bảo an toàn và độ chính xác khi thực hiện gia công. 
 • Bước 2: Tiến hành lắp các loại dao cụ cần thiết cho quá trình phay lên ụ dao. 
 • Bước 3: Sử dụng các thiết bị đo kiểm chuyên dụng hoặc có thể sử dụng trực tiếp dao cắt để set phôi trên các trục X, Y, Z. 
 • Bước 4: Kiểm tra dung dịch làm mát và điều chỉnh các dòng chất làm mát để phục vụ cho việc làm mát dao cắt và xả phôi tốt nhất. 
 • Bước 5: Kích hoạt chế độ Single Block, tiếp đến nhấn bắt đầu chạy máy (Cycle Start). 
 • Bước 6: Theo dõi các chuyển động của máy phay CNC để sẵn sàng dừng hoạt động máy trong trường hợp bị lỗi. 
Bạn xem thêm thông tin về máy phay CNC tại đây nhé: https://atcmachinery.com/may-phay-cnc/

Go Back

Post a Comment
Created using the new Bravenet Siteblocks builder. (Report Abuse)